Tranh phong cảnh đẹp là một chủ đề nhỏ của “nghệ thuật cảnh quan” (landscape art), là việc vẽ lại phong cảnh dưới góc nhìn nghệ thuật. Đề tài về phong cảnh thì rất phong phú: thiên nhiên núi rừng, sông suối, cánh đồng, cỏ cây… Đặc điểm chung của thể loại tranh này dễ nhận thấy ở việc các chủ thể nằm trong một góc nhìn rộng, bố cục khá rõ ràng, mạch lạc.

Hiện nay tranh phong cảnh đang được phổ biến nhiều tai Việt Nam, vì tranh phong cảnh dùng để truyền tải cho mọi người cùng biết, giới thiệu cho mọi người cùng đi, chia sẻ sự hiểu biết của mình cho những người không có điều kiện viếng thăm những nơi ấy….Và khi xem những bức tranh phong cảnh đẹp thì sẽ giúp bạn có cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát, thu thái tâm hồn bởi những hình ảnh và hoạ tiết có trong tranh.

Những bức tranh phong cảnh đẹp nhất thế giới thường có vẻ đẹp hùng vĩ, hoành tráng xen lẫn với hoang dã, trong khi những bức tranh phong cảnh Việt Nam lại nổi bật vớ sự thơ mộng và lãng mạn.

Trong trang trí nhà cửa, treo một bức tranh vẽ phong cảnh sẽ giúp cho không gian như được mở rộng và giúp con người có cảm được giác gần gũi hơn với thiên nhiên.